Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...


 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ 
Giới thiệu
Tin tổng hợp
Tin chuyên ngành
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hỏi đáp

Quy chế quản lý nhà chung cư: Khó cũng phải gỡ

Báo Xây dựng   
08:46' AM - Thứ hai, 19/10/2015

Ngày 16/10 tại Hà Nội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phối hợp với Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà Việt Nam tổ chức buổi Toạ đàm “Đóng góp ý kiến vào quy chế quản lý nhà chung cư”.


Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, ở góc độ soạn thảo văn bản chính sách, Cục thực hiện chức năng do Bộ Xây dựng chỉ đạo soạn thảo 2 luật là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS. Sau khi được phê duyệt, Cục tiếp tục soạn thảo Thông tư về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để hướng dẫn chi tiết thi hành Luật. Đây là văn bản cấp thấp nhưng có ảnh hưởng lớn đến người dân đang sinh sống tại chung cư.

Dự thảo Thông tư gần 50 điều, nội dung quản lý các vấn đề chính gồm: Lập quản lý hồ sơ; quản lý phần sở hữu riêng (quy chế Thông tư cũ số 08 chưa phân định), phần sở hữu chung cần phân định rõ, có sở hữu chung thuộc quản lý cư dân, có phần sở hữu chung không thuộc quản lý người dân (vườn hoa, cây xanh); có một điều về quản lý chỗ để xe, nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư, nội dung về quản lý vận hành tương tác giữa đơn vị quản lý vận hành và ban quản trị, giữa đơn vị quản lý vận hành và người dân…

Cần quy định chi tiết về ban quản trị chung cư

Quy chế cũng có quy định về hội nghị nhà chung cư. Có ba hình thức hội nghị gồm: Hội nghị lần đầu, hội nghị bất thường để xử lý vấn đề đột xuất quyết định giá vận hành, đơn vị vận hành và hội nghị thường niên. Bên cạnh đó, quy chế quy định rõ điều kiện tổ chức hội nghị nhà ở chung cư lần đầu, thành phần tham dự cũng như cách thức thực hiện là biểu quyết dựa trên quyền người dân sinh sống nhà chung cư. Còn về hoạt động của ban quản trị, quyền hạn, trách nhiệm ban quản trị thực hiện theo Luật đã quy định. Cũng theo quy định, đơn vị quản lý vận hành chung cư phải có năng lực và chức năng, với 3 bộ phận: Lễ tân, bảo vệ và vệ sinh môi trường. Quy chế mới cũng quy định mẫu hóa hợp đồng dịch vụ chung cư, thống nhất toàn quốc. Giá dịch vụ xác định theo căn hộ, tính theo diện tích sử dụng.

Tuy nhiên, theo ông Đào Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc VihaJico - Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ecopark thuộc tỉnh Hưng Yên quy mô 100 ha, có 1.500 căn hộ chung cư, 2 năm tới phát triển 1 vạn căn hộ. Một khu đô thị lớn hiện đại nhưng lại đặt ở 1 xã sẽ khó cho việc ai chứng nhận cho ban quản trị tòa nhà. “Công an xã có ra làm quản lý giao thông không? Có nên có một khoảng mở nào đó không bởi vì chúng tôi không biết ai, cấp nào đưa ra quy định” - ông Thanh chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Vihagico đề nghị cần thiết kế văn bản cho dễ thực hiện. Nên quy định ban quản trị lúc nào được thành lập theo tòa nhà và lúc nào theo cụm tòa nhà. “Ví dụ Khu Rừng cọ Ecopark có 5 cụm tòa nhà chung hầm để xe, chung khu tầng dịch vụ vậy thành lập thế nào? Nên quy định cụ thể dễ thực hiện” - ông Hồng nói.

Phí bảo trì chung cư chi tiêu theo nguyên tắc “Tiền ai người đó quản”

Tại buổi toạ đàm, nhiều chủ đầu tư và cả ban đại diện của cư dân bày tỏ lo lắng về việc ban quản trị tòa nhà sẽ tự ý chi tiêu quỹ bảo trì tòa nhà, trong khi số quỹ này ở một số tòa nhà rất lớn, lên tới vài chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi khẳng định về nguyên tắc “Tiền của ai người đó quản”, số tiền này vẫn sẽ giao cho Ban quản trị nhà chung cư.

Theo Điều 36 tại dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản để tạm quản lý kinh phí bảo trì. Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua cho ban quản trị nhà chung cư. Kỳ hạn tiền gửi và chủ tài khoản quản lý kinh phí bảo trì do một người đứng tên hoặc đồng chủ tài khoản đứng tên.

Bàn luận về vấn đề này, ông Nguyễn Như Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Thành cho biết: "Khoản phí bảo trì 2% nhiều chung cư còn lúng túng trong quá trình sử dụng. Với số tiền 2% này, cư dân sử dụng hiệu quả, biết cách quản lý có thể 40 - 50 năm sau mới hết. Tuy nhiên, nếu sử dụng không hiệu quả chỉ tầm 10 năm đã hết sạch. Khi đó, người dân lại phải đóng góp tiếp. Vì vậy, vấn đề tư vấn cho cư dân sử dụng số tiền này như thế nào hợp lý cũng rất cần thiết".

Nhìn nhận ở một góc độ khác, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) thì lại cho rằng: "Để đảm bảo số tiền 2% phí bảo trì được sử dụng hiệu quả và an toàn đồng chủ tài khoản đứng tên trong ngân hàng nên bao gồm 1 người của chủ đầu tư và 2 người của ban quản trị tòa nhà để phòng trường hợp rủi ro thành viên trong ban quản trị tòa nhà có thể 1 lúc nào đó bán nhà và không ở tòa nhà nữa".

Trên cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì toà nhà Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp đánh giá rằng: Vấn đề quản lý nhà chung đang rất nóng, ở các thành phố lớn thì tất cả các nhà chung cư đều có vấn đề vì chúng ta chưa có hành lang pháp lý, gây bức xúc cho cộng đồng dân cư. Quy chế này ra đời được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân.

Phía Hiệp hội sẽ có văn bản tập hợp ý kiến của chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà để gửi Bộ Xây dựng ngay sau khi tập hợp đầy đủ kiến nghị từ phía hội viên.

Theo đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Thông tư quy định Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã có 5 hội thảo được tổ chức để lấy ý kiến rộng rãi từ các cơ quan quản lý địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý toà nhà, ban quản trị đại diện cư dân… Dự kiến, dự thảo Thông tư sẽ được bổ sung, hoàn thiện và trình duyệt trong tháng 11 tới.

Số lượt đọc:  753  -  Cập nhật lần cuối:  19/10/2015 08:48:03 AM
Bài mới:  
Bài khác:
Văn bản mới
Quyết định Ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 474/QĐ-TTg ngày 30/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020
Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019
Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 10/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 12 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận
Thông tư số 27/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất độn
Thông tư số 21/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ