Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...


 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ 
Giới thiệu
Tin tổng hợp
Tin chuyên ngành
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hỏi đáp

Bộ Xây dựng tăng cường thanh kiểm tra các dự án NƠXH

Báo Xây dựng   
08:48' AM - Thứ ba, 01/09/2015

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản ấm lên với những tín hiệu tích cực: lượng giao dịch tăng, giá cả và vấn đề cung – cầu được giữ vững. Điều này một lần nữa khẳng định những quyết sách đúng đắn từ việc hỗ trợ thị trường, đặc biệt là gói tín dụng 30 nghìn tỷ. Trước thông tin một số tổ chức, cá có dấu hiệu trục lợi trong quá trình triển khai cho vay từ gói hỗ trợ này, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, sẽ vào cuộc làm rõ, đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện dự án có dấu hiệu sai phạm, không đúng đối tượng hoặc làm trái quy định của pháp luật về nhà ở.


Bộ Xây dựng sẽ thanh tra một số các dự án NOXH trong thời gian tới. (Ảnh: Thiên Trường)

Những bước đi đúng đắn

Sau hơn 2 năm triển khai, gói tín dụng hỗ trợ về nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đã thực sự trở thành “món quà” ý nghĩa và nhanh chóng biến ước mơ có nhà của những người còn khó khăn về nhà ở trong xã hội sớm trở thành hiện thực. Thị trường nhà ở xã hội qua đó đã trở thành đề tài nóng, là vấn đề tiên quyết được nhắc đến trên các diễn đàn về nhà ở. Với sức hút về giá cả, đặc biệt là chính sách, nhà ở xã hội đã trở thành thị phần không thể thiếu trên thị trường. Nhà ở xã hội xây dựng đến đâu được mua hết đến đó, thậm chí có hiện tượng “khan hàng” tại một số dự án có vị trí đắc địa.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 6/2015, cả nước có tới 150 dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai, trong đó có 91 dự án cho người thu nhập thấp với khoảng 55.830 căn hộ. Những con số này cũng đồng nghĩa với việc, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội đã nhanh chóng được giải ngân.

Báo cáo cũng cho thấy nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng tăng cao khi giai đoạn 2012-2015 là 700.000 căn thì đến năm 2020 sẽ cần thêm khoảng 200.000 căn và nhu cầu chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Điều này cũng khẳng định nhà ở xã hội đã trở thành nhu cầu tất yếu và không thể thiếu trong giai đoạn đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay. Thực tế từ những khu đô thị kiểu mẫu về Nhà ở xã hội như Đặng Xá của Viglacera hay Linh Đàm thì đời sống của những người thu nhập thấp tại đô thị hiện nay đã và đang được Đảng, Nhà nước quan tâm đúng mức.

Sẽ thanh tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu trục lợi

Nhằm triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể về chính sách nhà ở xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tập trung triển khai thực hiện nhiều chính sách cụ thể.

Theo đó, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường và các Sở, Ban Ngành liên quan đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang NƠXH đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo quy định pháp luật cho người mua nhà ở…

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trong quá trình thực hiện thủ tục xin chuyển đổi sang NƠXH. Các cơ quan chức năng trực thuộc và chính quyền địa phương các cấp trên phạm vi địa bàn cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc xác nhận cho các đối tượng áp dụng đủ điều kiện để được vay vốn hỗ trợ nhà ở từ gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng theo quy định tại Nghị quyết 61/NQ – CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng được giao cho vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở trên phạm vi địa bàn, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ cho vay, giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ với chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại địa phương để chỉ đạo các tổ chức tín dụng được giao cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở trên phạm vi địa bàn, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ cho vay, giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở theo quy định.

Trước thông tin có một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu trục lợi trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu thanh tra vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả tại các dự án nhà ở xã hội.

Để đảm bảo đúng pháp luật, TS. Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thành lập đoàn thanh tra để thanh tra một số các dự án nhà ở xã hội trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật như việc sử dụng nguồn vốn, các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà ở xã hội. Đoàn thanh tra cũng sẽ kiểm tra xử lý nghiêm theo thẩm quyền những hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH không đúng đối tượng trái quy định pháp luật về nhà ở.

Số lượt đọc:  437  -  Cập nhật lần cuối:  04/09/2015 08:48:50 AM
Bài mới:  
Bài khác:
Văn bản mới
Quyết định Ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 474/QĐ-TTg ngày 30/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020
Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019
Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 10/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 12 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận
Thông tư số 27/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất độn
Thông tư số 21/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ