Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...


 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ 
Giới thiệu
Tin tổng hợp
Tin chuyên ngành
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hỏi đáp

Hài hoà lợi ích chung và riêng trong việc xử lý chỉnh trang vỉa hè đô thị

vnexpress.net   
08:50' AM - Thứ hai, 08/05/2017

- Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH&KT) vừa có Văn bản số 2436/QHKT – P1 - HTHK làm rõ một số nội dung liên quan đến hệ thống trụ inox bó vỉa xung quanh dự án Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có dấu hiệu lấn chiếm đất công, gây khó khăn cho người đi bộ mà báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.


Đảm bảo an toàn mỹ quan đô thị

Cụ thể, tại Văn bản số 2436 do ông Bùi Xuân Tùng – Phó Giám đốc Sở QH&KT ký nêu rõ: trong bối cảnh Sở đang tổ chức nghiên cứu, lập đồ án Thiết kế đô thị hai bên tuyến đường Tôn Thất Tùng kéo dài – đoạn từ Vành đai 2 đến Vành đai 2,5 theo Nhiệm vụ Thiết kế đô thị đã UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4870/QĐ –UBND ngày 6/9/2016, xét thấy giải pháp hệ thống trụ inox của Công ty ACC Thăng Long hướng tới lợi ích cộng đồng nên đã đề xuất với TP thống nhất chủ trương cho bố trí trụ inox đoạn qua dự án Artemis. Tất cả phải dựa trên điều kiện đảm bảo an toàn cho người đi bộ, đồng thời nghiên cứu tháo dỡ một số trụ để tạo lối lên, xuống vỉa hè dành cho người tàn tật và trồng cây xanh trên vỉa hè theo đúng quy định.

Theo ông Tùng, đề xuất này căn cứ trên ý kiến của Liên ngành TP tại Biên bản cuộc họp ngày 22/4/2017 khi nhận thấy nhiều khu vực tại phía trước các công trình công cộng, chung cư đã lắp trụ inox (hoặc trụ sắt) để chống lấn chiếm vỉa hè, hạn chế xe máy và các phương tiện giao thông khác đi trên vỉa hè nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ. Đây cũng là giải pháp được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới cũng như một số nơi ở Việt Nam như ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM); một số điểm tại quận Cầu Giấy, vỉa hè đường Tôn Đức Thắng (đoạn giáp công viên, vườn hoa Văn Minh – Quốc Tử Giám…). Đồng thời, Sở QH&KT cũng sẽ tiếp tục hướng dẫn Công ty CP ACC Thăng Long và Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân tiếp tục thiết kế đoạn đường Tôn Thất Tùng phía đối diện dự án để đồng bộ về không gian, kiến trúc, cảnh quan với tuyến đường kiểu mẫu Lê Trọng Tấn.

Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Trường Hải – Chỉ huy trưởng Công trường dự án Artemis cũng khẳng định, việc làm này không vì mục đích lợi nhuận, không tư lợi bất cứ một phần nào từ diện tích vỉa hè. Ngay từ khâu triển khai, trước chủ trương kêu gọi đầu tư xã hội hoá của TP, ACC Thăng Long đã tự bỏ vốn đầu tư hạng mục cảnh quan và vỉa hè cho toàn khu vực thuộc dự án. Hệ thống điện nổi được thay đổi bằng hạ ngầm, hệ thống đèn đường được thay mới, các cây xanh được trồng mới bằng loại cây sao đen, vỉa hè được lát bằng loại đá nhập ngoại, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và mỹ quan đô thị. Việc lắp đặt hệ thống trụ inox theo tiêu chuẩn cao cấp của Đức, Australia… xuất phát từ mô hình của các nước tiên tiến trên thế giới. Trên thực tế, tại quảng trường Hồ Chí Minh – đường Nguyễn Huệ, quận I (TP.HCM) đã được lắp đặt hệ thống trụ inox kiên cố.

“Vị trí của dự án Artemis có đặc thù tiếp giáp ba trục đường lớn: Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Tôn Thất Tùng nên khó tránh khỏi ùn tắc vào giờ cao điểm. Việc lắp đặt hệ thống trụ inox tại dự án vì thế có ba hiệu quả nhìn thấy rõ nhất: Thứ nhất, gạch lót vỉa hè được nguyên vẹn, không bị bong tróc, gãy, vỡ; Thứ hai, không còn cảnh người đi bộ, tập thể dục, vui chơi, khách hàng vào siêu thị, cư dân toà nhà bị va quệt do sự xâm lấn của những người bán hàng rong, nước chè, chủ điều khiển xe máy, xe ba gác...; Thứ ba, đảm bảo mỹ quan đô thị tuyến phố kiểu mẫu, tạo vẻ đẹp cảnh quan cho khu vực phía Nam Hà Nội” – vị Chỉ huy trưởng Công trường khẳng định.

Cần cầu thị tiếp thu ý kiến

Theo ông Đặng Trường Hải – Chỉ huy trưởng Công trường dự án Artemis, những giá trị hữu hình và vô hình mà Ban lãnh đạo Công ty ACC Thăng Long đóng góp vào cảnh quan và hạ tầng khu vực là toàn bộ tâm huyết và thành quả lao động hết mình trong nhiều năm qua của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên. Hiện Công ty ACC Thăng Long đã có văn bản bàn giao hệ thống vỉa hè được bảo vệ bằng các trụ inox cho UBND quận Thanh Xuân, phường Khương Mai quản lý theo quy định của pháp luật trước ngày 30/4/2017. Đồng thời, cam kết bỏ kinh phí bảo hành khi quận, phường cần duy tu, bảo dưỡng. Hiện tại, Công ty cũng đã tiến hành đề xuất UBND TP Hà Nội tiếp tục được thi công cải tạo phần vỉa hè của đường Tôn Thất Tùng với nội dung thay thế phần đá lát nhập ngoại, cải tạo phần cây xanh, thay thế các cột đèn cũ bằng cột đèn mới.


Tuy nhiên, trước phản hồi của Sở QH&KT Hà Nội về tình trạng hàng rào trụ inox được trồng quá dày, gây loá mắt cho người tham gia giao thông, đại diện chủ đầu tư tiếp thu ý kiến, cam kết rà soát lại để khắc phục. Ý tưởng làm hệ thống trụ inox xuất phát từ nỗ lực xây dựng bộ mặt mỹ quan cho đô thị thành phố của ACC Thăng Long. Khi nhận thấy có những vấn đề chưa phù hợp, ACC Thăng Long đã có hướng thay đổi để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật. Đầu tiên, giãn khoảng cách một số cọc inox để bố trí khoảng trống, thiết kế lối lên, xuống cho người đi xe lăn. Đồng thời, tiến hành sơn viền vàng như mô hình các nước phát triển để tránh loá, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

“Đánh giá về tính khả thi của việc lắp đặt hệ thống trụ inox, theo ông Hải, cần quá trình để kiểm chứng. Một số người dân hiện tại có thể chưa quen với mô hình này nên vẫn còn ý kiến trái chiều là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, không vì thế mà cực đoan yêu cầu tháo dỡ hạng mục này, nên tiếp tục theo dõi thí điểm xem có phù hợp hay không rồi đánh giá tiếp. Sau đó, nếu vẫn nhận thấy không phù hợp, người dân chấp hành luật giao thông tốt, không còn đi xe trên vỉa hè, bán hàng rong xâm lấn thì có phương án khác cũng không muộn” - ông Đặng Trường Hải nhấn mạnh.

Số lượt đọc:  283  -  Cập nhật lần cuối:  08/05/2017 08:53:24 AM
Bài mới:  
Bài khác:
Văn bản mới
Quyết định Ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 474/QĐ-TTg ngày 30/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020
Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019
Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 10/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 12 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận
Thông tư số 27/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất độn
Thông tư số 21/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
 Trang chủ | Giới thiệu | Thư viện pháp luật | Hỏi / Đáp | Liên hệ