- Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH&KT) vừa có Văn bản số 2436/QHKT – P1 - HTHK làm rõ một số nội dung liên quan đến hệ thống trụ inox bó vỉa xung quanh dự án Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có dấu hiệu lấn chiếm đất công, gây khó khăn cho người đi bộ mà báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.

Đảm bảo an toàn mỹ quan đô thị
Cụ thể, tại Văn bản số 2436 do ông Bùi Xuân Tùng – Phó Giám đốc Sở QH&KT ký nêu rõ: trong bối cảnh Sở đang tổ chức nghiên cứu, lập đồ án Thiết kế đô thị hai bên tuyến đường Tôn Thất Tùng kéo dài – đoạn từ Vành đai 2 đến Vành đai 2,5 theo Nhiệm vụ Thiết kế đô thị đã UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4870/QĐ –UBND ngày 6/9/2016, xét thấy giải pháp hệ thống trụ inox của Công ty ACC Thăng Long hướng tới lợi ích cộng đồng nên đã đề xuất với TP thống nhất chủ trương cho bố trí trụ inox đoạn qua dự án Artemis. Tất cả phải dựa trên điều kiện đảm bảo an toàn cho người đi bộ, đồng thời nghiên cứu tháo dỡ một số trụ để tạo lối lên, xuống vỉa hè dành cho người tàn tật và trồng cây xanh trên vỉa hè theo đúng quy định.
Theo ông Tùng, đề xuất này căn cứ trên ý kiến của Liên ngành TP tại Biên bản cuộc họp ngày 22/4/2017 khi nhận thấy nhiều khu vực tại phía trước các công trình công cộng, chung cư đã lắp trụ inox (hoặc trụ sắt) để chống lấn chiếm vỉa hè, hạn chế xe máy và các phương tiện giao thông khác đi trên vỉa hè nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ. Đây cũng là giải pháp được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới cũng như một số nơi ở Việt Nam như ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM); một số điểm tại quận Cầu Giấy, vỉa hè đường Tôn Đức Thắng (đoạn giáp công viên, vườn hoa Văn Minh – Quốc Tử Giám…). Đồng thời, Sở QH&KT cũng sẽ tiếp tục hướng dẫn Công ty CP ACC Thăng Long và Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân tiếp tục thiết kế đoạn đường Tôn Thất Tùng phía đối diện dự án để đồng bộ về không gian, kiến trúc, cảnh quan với tuyến đường kiểu mẫu Lê Trọng Tấn.
Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Trường Hải – Chỉ huy trưởng Công trường dự án Artemis cũng khẳng định, việc làm này không vì mục đích lợi nhuận, không tư lợi bất cứ một phần nào từ diện tích vỉa hè. Ngay từ khâu triển khai, trước chủ trương kêu gọi đầu tư xã hội hoá của TP, ACC Thăng Long đã tự bỏ vốn đầu tư hạng mục cảnh quan và vỉa hè cho toàn khu vực thuộc dự án. Hệ thống điện nổi được thay đổi bằng hạ ngầm, hệ thống đèn đường được thay mới, các cây xanh được trồng mới bằng loại cây sao đen, vỉa hè được lát bằng loại đá nhập ngoại, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và mỹ quan đô thị. Việc lắp đặt hệ thống trụ inox theo tiêu chuẩn cao cấp của Đức, Australia… xuất phát từ mô hình của các nước tiên tiến trên thế giới. Trên thực tế, tại quảng trường Hồ Chí Minh – đường Nguyễn Huệ, quận I (TP.HCM) đã được lắp đặt hệ thống trụ inox kiên cố.
“Vị trí của dự án Artemis có đặc thù tiếp giáp ba trục đường lớn: Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Tôn Thất Tùng nên khó tránh khỏi ùn tắc vào giờ cao điểm. Việc lắp đặt hệ thống trụ inox tại dự án vì thế có ba hiệu quả nhìn thấy rõ nhất: Thứ nhất, gạch lót vỉa hè được nguyên vẹn, không bị bong tróc, gãy, vỡ; Thứ hai, không còn cảnh người đi bộ, tập thể dục, vui chơi, khách hàng vào siêu thị, cư dân toà nhà bị va quệt do sự xâm lấn của những người bán hàng rong, nước chè, chủ điều khiển xe máy, xe ba gác...; Thứ ba, đảm bảo mỹ quan đô thị tuyến phố kiểu mẫu, tạo vẻ đẹp cảnh quan cho khu vực phía Nam Hà Nội” – vị Chỉ huy trưởng Công trường khẳng định.
Cần cầu thị tiếp thu ý kiến
Theo ông Đặng Trường Hải – Chỉ huy trưởng Công trường dự án Artemis, những giá trị hữu hình và vô hình mà Ban lãnh đạo Công ty ACC Thăng Long đóng góp vào cảnh quan và hạ tầng khu vực là toàn bộ tâm huyết và thành quả lao động hết mình trong nhiều năm qua của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên. Hiện Công ty ACC Thăng Long đã có văn bản bàn giao hệ thống vỉa hè được bảo vệ bằng các trụ inox cho UBND quận Thanh Xuân, phường Khương Mai quản lý theo quy định của pháp luật trước ngày 30/4/2017. Đồng thời, cam kết bỏ kinh phí bảo hành khi quận, phường cần duy tu, bảo dưỡng. Hiện tại, Công ty cũng đã tiến hành đề xuất UBND TP Hà Nội tiếp tục được thi công cải tạo phần vỉa hè của đường Tôn Thất Tùng với nội dung thay thế phần đá lát nhập ngoại, cải tạo phần cây xanh, thay thế các cột đèn cũ bằng cột đèn mới.

Tuy nhiên, trước phản hồi của Sở QH&KT Hà Nội về tình trạng hàng rào trụ inox được trồng quá dày, gây loá mắt cho người tham gia giao thông, đại diện chủ đầu tư tiếp thu ý kiến, cam kết rà soát lại để khắc phục. Ý tưởng làm hệ thống trụ inox xuất phát từ nỗ lực xây dựng bộ mặt mỹ quan cho đô thị thành phố của ACC Thăng Long. Khi nhận thấy có những vấn đề chưa phù hợp, ACC Thăng Long đã có hướng thay đổi để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật. Đầu tiên, giãn khoảng cách một số cọc inox để bố trí khoảng trống, thiết kế lối lên, xuống cho người đi xe lăn. Đồng thời, tiến hành sơn viền vàng như mô hình các nước phát triển để tránh loá, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
“Đánh giá về tính khả thi của việc lắp đặt hệ thống trụ inox, theo ông Hải, cần quá trình để kiểm chứng. Một số người dân hiện tại có thể chưa quen với mô hình này nên vẫn còn ý kiến trái chiều là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, không vì thế mà cực đoan yêu cầu tháo dỡ hạng mục này, nên tiếp tục theo dõi thí điểm xem có phù hợp hay không rồi đánh giá tiếp. Sau đó, nếu vẫn nhận thấy không phù hợp, người dân chấp hành luật giao thông tốt, không còn đi xe trên vỉa hè, bán hàng rong xâm lấn thì có phương án khác cũng không muộn” - ông Đặng Trường Hải nhấn mạnh. Nguồn:
vnexpress.net Số lượt đọc:
752
-
Cập nhật lần cuối:
08/05/2017 08:53:24 AM Năm 2030, cả nước phải hoàn thành 271.161 căn hộ nhà ở xã hộiTheo
Quyết định số 444/QĐ-TTg, giai đoạn 2025-2030, cả nước phải hoàn thành
995.445 căn hộ để có thể đạt được mục tiêu xây ít nhất 1 triệu căn nhà ở
xã hội cho người thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030. Công bố kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền giai đoạn 2018-2022 Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng bản tóm tắt kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền giai đoạn 2018-2022 Dự án nhà ở xã hội Uy Nỗ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trangĐây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Lễ khởi công Dự án Khu nhà ở tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội - Hạng mục Khu nhà ở cao tầng (nhà ở xã hội) vào sáng 17/12.
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I năm 2024
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II năm 2024
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III năm 2024
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV năm 2023 và cả năm 2023 Ngày 12/01/2024, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 04/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV năm 2023 và cả năm 2023. Bài khác: Tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch – Ngày 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về những vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch.... Cuộc sống trong chung cư cũ nát ở TP HCM Nhiều hạng mục như cầu thang, nền và nóc nhà chung cư Ngô Gia Tự và Ấn Quang (quận 10, TP HCM) bị xuống cấp trầm trọng, người dân phải sống trong cảnh xập xệ và ô nhiễm. Trung tâm HRC khai giảng khóa đào tạo QLVH chung cư tại Tp Hồ Chí Minh Ngày 23/02/2017, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Trung tâm nghiên cứu nhà ở và thị trường bất động sản (HRC) đã phối hợp với Công ty Cổ phần kinh doanh và quản lý bất động sản Vinhomes BĐS cao cấp ở Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng Singapore nổi lên như một thị trường bất động sản (BĐS) cạnh tranh nhất thế giới, giá mua những BĐS cao cấp đã phải chăng hơn kể từ năm 2010. Luật Quy hoạch phải khắc phục tình trạng quy hoạch chồng chéo, lãng phí Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Luật Quy hoạch phải Khắc phục tình trạng chồng chéo, lãng phí trong quy hoạch; Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị Việt Nam Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2016 - 2020 UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020 và các năm tiếp theo Cuộc đua tiện ích triệu đô của các đại gia bất động sản Các chủ đầu tư chi vài chục đến cả trăm tỷ đồng, tương đương hàng chục triệu USD để triển khai các hạng mục tiện ích đẳng cấp nhằm thu hút khách hàng. |