Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...

Thông tư số 11/2015/TT-BXD: Khẳng định tính chuyên nghiệp nghề môi giới BĐS

  18/02/2016 10:11:23 AM 

Sau quá trình soạn thảo lấy ý kiến, Thông tư số 11/2015/TT-BXD, ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch BĐS; thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch BĐS đã chính thức được ban hành và có hiệu lực. Với nhiều thay đổi mang tính chiến lược, Thông tư số 11 đã thể hiện tính đột phá, khẳng định sự chuyên nghiệp, siết chặt tình trạng hỗn loạn, bất cập về hoạt động môi giới BĐS lâu nay.


Thông tư số 11/2015/TT-BXD sẽ góp phần đảm bảo tính minh bạch và sự phát triển bền vững của thị trường BĐS. (Ảnh: TL).

Với sự ấm lại của thị trường BĐS, quy định về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS luôn được đông đảo dư luận quan tâm, bởi đây từng là nghề “hái ra tiền” của những người làm môi giới hay còn gọi là “cò đất” xưa kia. Theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD, kể từ ngày 16/2, môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề. Cụ thể theo khoản 1 Điều 6 của Thông tư số 11, người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ phải thi bắt buộc các nội dung: “a) Phần kiến thức cơ sở, bao gồm: Pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản; Thị trường bất động sản; Đầu tư bất động sản; Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. b) Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm: Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản; Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản; Giải quyết tình huống trên thực tế”.

Đối với thí sinh có chứng chỉ môi giới bất động sản do nước ngoài cấp còn hiệu lực và trường hợp xin cấp lại chứng chỉ do chứng chỉ cũ hết hạn thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở, không phải thi phần kiến thức chuyên môn.

Thông tư cũng quy định rõ về điều kiện dự thi của thí sinh, theo đó, các thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện như năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù; tốt nghiệp từ THPT trở lên; đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định. Bài thi đạt yêu cầu phải đảm bảo phần kiến thức cơ sở và chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên trên thang điểm 100.

Đối với các tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch BĐS phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp; Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng; Sàn giao dịch BĐS phải có diện tích tối thiểu là 50m2 cùng trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Có thể khẳng định, vấn đề “cò đất” ngay từ khi xây dựng Luật Kinh doanh BĐS đã luôn được các Bộ, Ban, ngành quan tâm, bởi đây là một trong những căn nguyên khiến cho tình trạng nhà đất bị lũng đoạn, thổi giá. Giải trình trước UBTVQH về dự thảo Luật Kinh doanh BĐS vào tháng 7/2014, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, thế giới quản lý môi giới BĐS rất chặt, không có chuyện môi giới ăn hai đầu của cả người bán và người mua như ở nước ta. Với những quy định mới của dự luật, chúng ta sẽ siết lại, để ai đủ điều kiện thì tiếp tục môi giới và loại bỏ những đối tượng không phù hợp.

Đây cũng là quan điểm xuyên suốt nhằm đưa ra những quy định chặt chẽ trong quá trình soạn thảo Thông tư. Trao đổi về những thay đổi chiến lược của Thông tư số 11, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Nhằm đảo bảo tính thống nhất theo Luật Kinh doanh BĐS 2014, Thông tư số 11/2015/TT-BXD sẽ quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch BĐS; thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch BĐS. Bằng những quy định chặt chẽ về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, thành lập sàn giao dịch BĐS… Thông tư số 11 sẽ góp phần nâng cao tính hiệu quả các sàn giao dịch BĐS, đặc biệt là khẳng định tính minh bạch, chuyên nghiệp của nghề môi giới BĐS đối với sự phát triển chung của thị trường.