Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...

Nhà ở xã hội: “Cứu cánh” của nhiều doanh nghiệp bất động sản

Linh Anh  21/12/2015 08:21:04 AM 

Một số chuyên gia nhận định, thị trường BĐS năm 2015 khởi sắc có sự đóng góp rất lớn từ chủ trương phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) của Chính phủ. Đây là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2011 - 2015, góp phần giúp người dân cải thiện nhà ở, lành mạnh hóa và phát triển thị trường BĐS bền vững.


Có thể thấy, trong lúc thị trường BĐS “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp BĐS đã lựa chọn nhà ở xã hội như là một cứu cánh để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển. Điều này được thể hiện khi hàng loạt dự án NƠXH quy mô lớn được nhiều doanh nghiệp triển khai như: TCty Becamex IDC thực hiện Đề án NƠXH tại Bình Dương dành cho đối tượng là công nhân với quy mô 64.000 căn hộ, diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2 sàn, giai đoạn đã hoàn thành gần 5.000 căn; TCty IDICO - Bộ Xây dựng triển khai Dự án nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, Đồng Nai quy mô 3.500 căn, hiện đã hoàn thành đợt 1 với 510 căn, đang triển khai tiếp đợt 2 với gần 1.000 căn; TCty Viglacera - CTCP, Bộ Xây dựng triển khai Dự án Khu NƠXH tại Khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, đã hoàn thành giai đoạn 1, 2 và 3 với quy mô 3.500 căn hộ, diện tích sàn xây dựng khoảng 175.000m2, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 14.000 người; Cty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô triển khai dự án NƠXH Bắc Cổ Nhuế - Chèm đã hoàn thành giai đoạn 1 với 930 căn, đang triển khai giai đoạn 2 với 980 căn...

Theo ông Đỗ Đức Đạt - Giám đốc Cty CP và thương mại Thủ đô, chính nhờ có chính sách hỗ trợ NƠXH kịp thời của Chính phủ đã giúp cho DN của ông vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất khi thị trường BĐS đóng băng và từng bước phát triển ổn định. Còn đối với TCty Viglacera - CTCP, các dự án NƠXH tại Đặng Xá, Tây Mỗ, Hà Nội đã giúp vực dậy mảng BĐS, kéo theo cả mảng VLXD phát triển đều là những lĩnh vực kinh doanh chính của TCty.

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong khoảng thời gian ngắn, một chính sách mới về phát triển NƠXH đã phát huy hiệu quả bước đầu, cho dù cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn. Hầu hết các dự án NƠXH hoàn thành đều được bán hết và nguồn lực để phát triển NƠXH cũng được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội, thể hiện quyết tâm, chủ trương đúng đắn từ phía Chính phủ. Đồng thời, các bộ, ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa, nhất là việc dành quỹ đất sạch, có cơ sở hạ tầng tốt cho phát triển NƠXH, khuyến khích các DN tham gia đầu tư vào loại hình nhà ở này, tạo điều kiện giúp người dân có thu nhập thấp hưởng những lợi ích như người có thu nhập khá và cao, xóa mờ khoảng cách giàu - nghèo…

Một chính sách đúng đắn với những đổi mới từ quan điểm, cách tiếp cận cho đến giải pháp thực thi, cùng sự quyết tâm và vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Cùng với các chương trình hỗ trợ NƠXH cho đối tượng chính sách, người nghèo khu vực nông thôn, các mô hình khu đô thị NƠXH với hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ dành cho người nghèo, người thu nhập thấp đô thị, đã góp phần khẳng định một hướng đi mới trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu XHCN hướng tới con người, vì con người, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh phát triển NƠXH cũng được các cơ quan quản lý, chuyên gia xác định là một trong các giải pháp đảm bảo để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, phù hợp điều kiện thực tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.