Vietnam Real Estate
Đang tải dữ liệu...

Ông Đoàn Ngọc Hải cưỡng chế di dời chung cư cũ ở Sài Gòn

  07/06/2018 10:56:47 AM 

6/7/2018Tòa nhà trên đường Lý Tự Trọng đã hơn 50 tuổi, có thể sập bất kỳ lúc nào, bị quận 1 cưỡng chế di dời dân để xây mới.

Chung cư 23 Lý Tự Trọng, quận 1. Ảnh: Duy Trần

Chung cư cũ kỹ trên đường Lý Tự Trọng. Ảnh: Duy Trần.

Sáng 7/6, Phó chủ tịch quận 1 (TP HCM) Đoàn Ngọc Hải cùng lực lượng liên ngành gần 100 người đến chung cư 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé) để cưỡng chế, di dời khẩn cấp các hộ dân cuối cùng.

Chung cư không có hệ thống PCCC, nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng, trần nhà bong tróc, lộ rỉ sắt, mảnh tường rơi ra ngoài. Khi di chuyển sàn chung cư rung lên, dây diện chằng chịt tại các hàng lang. Trên sân thượng cây bám rễ chằng chịt vào tường, cao 3-5 m.

Nhiều người đi vắng, nhà khóa cửa, nên lực lượng chức năng sau khi đọc quyết định cưỡng chế đã phá khóa vào niêm phong tài sản, di dời ra ngoài. Đoàn cưỡng chế dùng tôn và các vật dụng vây quanh chung cư để tiến hành tháo dỡ.

Chủ một phòng tranh tại đây cho biết, chị sử dụng lại căn hộ của người bạn, người này thuê lại của đơn vị công ích. Hàng tháng chị phải trả 8,5 triệu đồng để được kinh doanh tại đây. Tuy nhiên, khi chung cư bị tháo dỡ chị không có tư cách pháp lý để làm việc với lực lượng chức năng và phòng tranh bị niêm phong.

Về việc này, ông Hải cho rằng, giữa chủ phòng tranh và chủ nhà có quan hệ dân sự nên yêu cầu chị làm việc với chủ hộ theo quy định.

Ông Hải trả lời thắc mắc một cư dân. Ảnh: Duy Trần

Ông Hải trả lời thắc mắc của cư dân. Ảnh: Duy Trần.

Chung cư 23 Lý Tự Trọng gồm hai khối nhà 8 tầng và 5 tầng, được xây trước năm 1975 với khoảng 70 hộ sinh sống. Kết quả kiểm định năm 2016 cho thấy chung cư ở mức độ nguy hiểm loại D. Khả năng chịu lực của kết cấu không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, có thể sập bất kỳ lúc nào.

Tòa nhà này nằm trong danh sách 474 chung cư nguy hiểm tại TP HCM phải tháo dỡ để xây mới. Những hộ dân nằm trong diện di dời đã được bố trí tái định cư. Thành phố đang có chủ trương kêu gọi tư nhân tham gia do trước đó tiến độ giải tỏa chậm - hơn 10 năm qua chỉ có 32 chung cư được cải tạo.

Tình trạng xuống cấp của chung cư 23 Lý Tự Trọng. Ảnh: Duy Trần

Tình trạng xuống cấp của chung cư 23 Lý Tự Trọng. Ảnh: Duy Trần

Phụ trách đô thị tại quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải ngoài việc xử lý trật tự vỉa hè còn tham gia giải tỏa một số chung cư cũ, tình hình an ninh phức tạp trên địa bàn.